9 สิ่งที่ดีที่สุดในการเดินทางของเราตลอดปี 2022 — ปีนี้นับได้ว่าเป็นปี “เสือดุ” สำหรับหลายๆ บริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทในกลุ่มเทคโนโลยี สำหรับพวกเราก็เช่นกัน ปี 2022 นับเป็นอีกปีหนึ่งที่เข้ามาทดสอบ ท้าทาย และผลักดันให้พวกเราก้าวข้ามขีดจำกัดเดิมๆ อยู่ตลอดเวลา ในปีนี้ทีมงาน Skooldio ได้ริเริ่ม ทดลอง และลงทุนในหลายๆ เรื่อง เพื่อเติบโตและขยับขยายหาโอกาสสร้างอิมแพคมากยิ่งขึ้น ถึงแม้บางอย่างจะไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดไว้ แต่พวกเราเชื่อว่าทุกอย่างเกิดขึ้นแล้วดีเสมอ บทเรียน ประสบการณ์ และความประทับใจจะเป็นแรงขับเคลื่อนพวกเราสำหรับก้าวต่อๆ ไป

Skooldio’s 2022 Best Nine
Skooldio’s 2022 Best Nine

Obsess over customers, not competitors — พอดีเมื่อสัปดาห์ก่อนมีโอกาสไปสอนเปิดหลักสูตร Product Management Bootcamp ของ Skooldio ในคลาสได้มีการพูดถึงบทบาทหน้าที่ของ Product Manager (PM) ในการวาง Product Strategy เป็น Mini-CEO ที่นอกจากจะต้องทำของให้ตอบโจทย์ลูกค้าแล้วยังต้องประสบความสำเร็จทางธุรกิจอีกด้วย สำหรับผู้ประกอบการ สิ่งแรกๆ ที่เรามักจะทำเวลาอยากจะเริ่มอะไรใหม่ๆ ก็คือการวิเคราะห์คู่แข่ง / ตลาด ดูว่ามีใครทำอะไรอยู่แล้วบ้าง ใครทำอะไรแล้วประสบความสำเร็จ หรือพอทำธุรกิจมาสักพักแล้ว หลายๆ คนก็มักจะมีการ Monitor ติดตามทุกฝีก้าวของคู่แข่ง ว่ามีการออกของอะไรใหม่ ไปจับมือกับใคร ขยายตลาดไปทางไหน ผลการดำเนินการที่ผ่านมาเป็นอย่างไร…

จงหมกมุ่นกับลูกค้า…ไม่ใช่คู่แข่ง
จงหมกมุ่นกับลูกค้า…ไม่ใช่คู่แข่ง

การตัดสินใจในยุคข้อมูลท่วมหัว — เกือบทุกเพจการตลาดในไทย(หรือในโลกก็ตาม) ต้องเคยทำคอนเทนต์เกี่ยวกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรโพสต์บนแต่ละ Social Media และคอนเทนต์เหล่านี้มักจะได้รับความนิยมสูงมาก เพราะใครๆ ก็พากันกดแชร์ กด Retweet กด Tag เพื่อนมาดู ด้วยความรู้สึกตื่นเต้นราวกับได้เครื่องรางของคลัง ที่จะช่วยให้โพสต์ของพวกเขาไม่กริบอีกต่อไป ผมเชื่อว่าทุกเพจมีเจตนาที่ดีที่จะนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจ หลายเพจมีการเขียนเตือนไว้อย่างชัดเจนว่าข้อมูลนี้อาจจะไม่เวิร์คสำหรับทุกคน ใครที่สนใจก็ต้องไปทดลองกันดูเอง แต่พอเห็น Engagement เยอะๆ ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าผู้อ่านส่วนใหญ่เค้าน่าจะกำลังคิดว่าเค้าทำการตลาดแบบ “Data-Driven” อยู่หรือเปล่า วันนี้เลยอยากมาเล่าข้อควรระวังเล็กๆ น้อยๆ ก่อนจะนำข้อมูลไป “drive” ขับเคลื่อนการตัดสินใจ…

Data-Driven พารุ่งหรือพาร่วง?
Data-Driven พารุ่งหรือพาร่วง?
Ta Virot Chiraphadhanakul

Co-founder @ Skooldio. Google Developer Expert in Machine Learning. A data nerd. A design geek. A changemaker. — Chula Intania 87, MIT Alum, Ex-Facebooker